Xử lý rác sinh hoạt không chôn lấp
  Công nghệ XLRT sinh hoạt không chôn lấp SGC-EWE  
 
 

 

Hiện nay, việc xử lý rác thải tại các thành phố và khu đô thị chủ yếu là dùng phương pháp chôn lấp dẫn đến việc gây ô nhiễm môi trường do phát tán mùi hôi và nguồn nước mặt, nước ngầm bị xâm hại nặng nề, phần lớn diện tích đất biến thành các bãi chôn lấp. Đã xảy ra nhiều trường hợp khiếu kiện kéo dài của người dân đối với các bãi xử lý rác qua việc gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân. Vấn đề rác thải chính là tệ nạn và là sự quan tâm hàng đầu của xã hội.

Trước thực trạng này, Chính phủ rất quan tâm và đã vạch ra chiến lược xử lý chất thải rắn. Theo đó, đến năm 2020  phấn đấu xử lý 80 – 90%  tổng lượng rác thải rắn phát sinh tại các khu đô thị và các khu công nghiệp, thu hồi và tái chế hiệu quả sản phẩm từ chất thải rắn phục vụ cho sự phát triển đất nước. nghị quyết số 41/NQ/TW Bộ Chính trị về bảo vệ môi trường cũng nêu rõ “Thu gom và xử lý toàn bộ rác thải công nghiệp bằng các phương pháp tích hợp, trong đó ưu tiên cho việc tái sử dụng, tái chế chất thải, hạn chế tối đa khối lượng rác chôn lấp, nhất là đối với các đô thị thiếu quỹ đất dùng cho việc chôn lấp rác”.

Trên thực tế, các nhà khoa học, các nhà chuyên môn về môi trường trong và ngoài nước có nhiều giải pháp kỹ thuật xử lý rác đang được mọi nghành, mọi người quan tâm, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào toàn diện, hầu hết đều để lại ô nhiễm thứ cấp như nước rỉ rác, mùi hôi và một lượng lớn phải chôn lấp…

Công nghệ xử lý rác thải không chôn lấp

Với mục tiêu tìm ra công nghệ xử lý rác tốt nhất, các chuyên gia của Công ty TNHH SX – TM COMPOSITE SÔNG SÀI GÒN (SGC) qua 30 năm nghiên cứu, thực nghiệm sử dụng công nghệ vi sinh đặc chủng, chuyên nghành xử lý rác thành thị, kết hợp với kinh nghiệm, công nghệ phong phú của các nước ở khu vực Bắc Mỹ, Canada, Châu Âu, Đức, Nhật, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông v.v… đã hoàn thiện mô hình xử lý rác công nghệ SGC, EWE 100-600 với thiết bị hiện đại, giải quyết được vấn đề xử lý 100% rác thải thành các sản phẩm hữu ích cho xã hội.

Công nghệ SGC, EWE 100-600 do SGC thiết kế, chế tạo hoàn thiện thiết bị đồng bộ, thiết bị nhỏ gọn dễ tháo lắp và di chuyển. Dây chuyền có công suất lớn nhỏ tùy thuộc vào khối lượng rác của mỗi vùng. Với dây chuyền công suất 200 tấn rác/ngày, diện tích để lắp đặt chỉ cần 5.000 m2, diện tích lắp đặt các máy móc phụ trợ, văn phòng, nhà kho, sân bãi…khoảng 7.000 m2. Dây chuyền thao tác khép kín tự động, chỉ cần 10 – 15 công nhân vận hành, không cần trợ lực của các loại xe cơ giới đặc chủng khác … Nhưng ưu việt hơn cả là công nghệ xử lý rác SGC, EWE 100-600 là xử lý triệt để, không chôn lấp, không gây ô nhiễm, không ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất chế biến 100 % nguyên liệu tái chế thành sản phẩm thị trường, phục vụ cho lợi ích xã hội. Dây chuyền xử lý rác thải không chôn lấp SGC, EWE 100-600 là một dây chuyền đồng bộ, tất cả máy móc thiết bị được cơ khí hóa từ đầu đến cuối.

Hiệu quả kinh tế xã hội

Theo thống kê mới nhất, ước tính toàn bộ 24 quận, huyện ở TP.HCM thải ra khoảng 7.000 tấn rác/ngày. Như vậy, với dây chuyền công nghệ SGC, EWE 100-600, chỉ cần đầu tư 30 dây chuyền đặt rải rác khắp nơi, thuận tiện cho việc thu gom, vận chuyển đồng thời tiết kiệm chi phí thu gom, chi phí vận chuyển và thời gian. Hiện nay, chỉ riêng phí vận chuyển rác thải, hàng năm UBND TP phải chi phí ước tính trên 300 tỉ đồng. Theo hệ thống quản lý rác thải TP.HCM hiện nay, người dân trả phí chỉ đủ cho người thu gom và TP.HCM phải trả tất cả chi phí còn lại. Nếu áp dụng lắp đặt các dây chuyền công nghệ SGC, EWE 100-600 thì chi phí chắc chắn sẽ giảm trên 50%, giúp tiết kiệm đáng kể ngân sách.

Qua thử nghiệm cho thấy nếu sử dụng công nghệ SGC, EWE 100-600, cứ 100 tấn rác thải sinh hoạt tại TP.HCM sau khi phân loại thu hồi được: 60 – 65% chất hữu cơ dùng sản xuất được khoảng 30 tấn compost (50 – 55%); 8% vô cơ dùng sản xuất được 1.000 m2 gạch lát; 10% nhựa dùng sản xuất được 7 tấn dầu DO và 1,5% kim loại (khoảng 1,5 tấn, bán cho tái chế).

Với phân tích trên, nếu đầu tư dây chuyền 200 tấn/ngày theo công nghệ SGC, doanh nghiệp có thể thu hồi vốn sau 18 tháng vận hành. Một kết quả đầu tư quá hấp dẫn cho các nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng tài chính. Nhưng hơn hết là đã giải quyết được:

  • Chấm dứt việc tiêu tốn đất chôn lấp.
  • Từng bước thu hồi các diện tích đất từ các bãi chôn lấp phục vụ vào mục đích xã hội.
  • Giải quyết tận gốc vấn đề ô nhiễm từ rác thải đối với môi trường.
  • Từng địa phương chủ động trong việc xử lý rác tại chỗ, quy hoạch môi trường, giảm thiểu nhiều khoản chi phí vận chuyển … Chấm dứt việc lãng phí từ trước đến nay, tạo nguồn thu đáng kể cộng them chi phí hổ trợ xử lý rác của Nhà nước với mức tối thiểu là 7 USD/ 1 tấn rác.
  • Tạo nét đẹp văn minh cho đô thị nói riêng và xã hội nói chung
  • Làm cho người dân thấy được sự quan tâm và tin tưởng tuyệt đối với Đảng và chính quyền các cấp trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.... TÌM HIỂU THÊM

 

 

=> Các bạn vui lòng xem thêm bài viết tại "Tin tức" "Hướng dẫn kỹ thuật"

 

 

 

 


Website:

http://saigoncomposite.com

 

Các sản phẩm cùng loại: